MỚI!Chương trình hội viên câu lạc bộ PGA Novaworld Phan Thiết Đọc thêm
Tin thị trường

Novaland sẽ có buổi làm việc với Lâm Đồng về siêu dự án 10 tỷ USD

5 Mins read

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi các đơn vị gồm Sở Xây dựng chủ trì, UBND TP Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) về việc kiểm tra, giải quyết kiến nghị của Novaland liên quan đến dự án Khu đô thị phức hợp du lịch nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí Cao Nguyên Lâm Viên.

image 1

Novaland (NVL) sẽ có buổi làm việc với Lâm Đồng về siêu dự án 10 tỷ USD

Trước đó, ngày 17/11, Novaland có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng để đăng ký lịch làm việc liên quan đến cập nhật ý tưởng quy hoạch dự án vào quy hoạch huyện Bảo Lâm và TP. Bảo Lộc.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấp thuận cho Novaland nghiên cứu, khảo sát và tài trợ kinh phí lập ý tưởng quy hoạch dự án từ cuối tháng 4/2022. Theo đề xuất ban đầu của Novaland, khu đô thị phức hợp được xây dựng trên diện tích 30.000 ha, bao gồm nhà ở, biệt thự du lịch, trung tâm thương mại, trường học, công viên cây xanh. Tổng mức đầu tư cho dự án theo đề xuất khoảng 10 tỷ USD.

Đầu tháng 5/2022, Novaland đã đề xuất tăng diện tích quy hoạch dự án từ 30.000 ha lên 32.434 ha. Trong đó, phần diện tích thuộc TP Bảo Lộc khoảng 2.160 ha và phần diện tích thuộc huyện Bảo Lâm khoảng 30.274 ha.

Novaland cho biết hiện hồ sơ thiết kế ý tưởng quy hoạch của dự án đã hoàn thành, Sở Xây dựng đã tiếp nhận hồ sơ và đã bàn giao cho UBND TP Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm trong tháng 7/2023.

Để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo của dự án trong thời gian tới, Novaland đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, sắp xếp lịch trong tháng 11 nghe công ty báo cáo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan về ý tưởng quy hoạch dự án để cập nhật, bổ sung vào quy hoạch chung của huyện Bảo Lâm và TP. Bảo Lộc.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng UBND TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm làm việc với Novaland để rà soát nội dung kiến nghị nêu trên và tham mưu về UBND tỉnh trước ngày 5/12/2023.

Về kết quả kinh doanh, tại báo cáo tài chính quý III/2023, Novaland ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt gần 1.074 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 137 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và thu phí cung cấp dịch vụ của Novaland là 2.740 tỷ đồng và ghi nhận khoản lỗ 958 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu từ bán hàng đạt gần 2.292 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, Saigon Royal và các dự án bất động sản trung tâm khác, doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt 449 tỷ đồng.

Tại thời điểm ngày 30/9/2023, hàng tồn kho của Novaland ghi nhận hơn 137.594 tỷ đồng. Trong đó, giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng chiếm gần 92,2% (tương đương gần 126.818 tỷ đồng), phần còn lại là bất động sản đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản, sản phẩm bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Ở một diễn biến khác, ngày 30/11 tới đây, Novaland sẽ chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến về việc điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ và cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, phương án phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP) được thông qua trước đó. Tuy nhiên, phương án thay đổi cụ thể chưa được tập đoàn công bố.

Trước đó, hồi tháng 3/2023, cổ đông Novaland đã thông qua kế hoạch phát hành hơn 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp cho nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Số tiền thu về nếu chào bán thành công 100% lượng cổ phiếu không dưới 9.750 tỷ đồng.

Mục đích phát hành là để đầu tư góp thêm vốn vào công ty con để tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ phải trả đến hạn; thực hiện các dự án mà công ty con là chủ đầu tư; thanh toán các khoản thuế và phải nộp Nhà nước của công ty con và bổ sung vốn lưu động.

Đồng thời, Novaland cũng lên phương án chào bán thêm 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ thực hiện là 1:1(cổ đông sở hữu mỗi 1 cổ phiếu sẽ có quyền mua 1 cổ phiếu mới), giá bán không thấp hơn 10.000 đồng/cp.Novaland có thể thu về 19.500 tỷ đồng nếu thành công chào bán 100% phương án.

Số tiền thu về nhằm tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ đến hạn, thanh toán chi phí lương cho cán bộ nhân viên; thanh toán chi phí vận hành chung và thực hiện các dự án do Novaland làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện 2 phương án trên đều trong năm 2023 hoặc theo quyết định của HĐQT sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng.

Động thái của Novaland diễn ra trong bối cảnh các cổ đông lớn có liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn như NovaGroup, Diamond Properties liên tục giảm sở hữu do bị bán giải chấp và chủ động bán bớt cổ phiếu để hỗ trợ cơ cấu nợ. Hiện tại, nhóm cổ đông liên quan đến ông Nhơn còn nắm tổng cộng chưa đến 43% vốn tại Novaland.

Tiểu Vy

Theo Fireant

Related posts
Tin thị trường

Bình Thuận đón nhiều 'ông lớn' đến đầu tư loạt dự án khủng

4 Mins read
Nhiều doanh nghiệp lớn sẽ được UBND tỉnh Bình Thuận trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và bản ghi nhớ…
Dino ParkNovaDreamsTin thị trường

Du lịch Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu bội thu dịp Tết

3 Mins read
TPO – Với thời gian nghỉ dài ngày, Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục là điểm đến hút…
Novaworld Phan ThiếtTin thị trường

NovaWorld Phan Thiet thu hút gần 180.000 lượt khách chỉ trong 6 ngày Lễ hội Vibe Fest Tết Giáp Thìn 2024

4 Mins read
Lễ hội Vibe Fest lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút 180.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, vui…
Đăng ký nhận tin tức mới nhất

Bạn sẽ không bỏ lỡ các tin tức khuyến mãi từ Novaland Group